Bắc Ninh giới thiệu môi trường đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc

Chiều 04/12, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc, tại phiên đối thoại giữa các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Bắc Ninh tới các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trao đổi với Đại sứ Park Noh-wan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn khẳng định, Bắc Ninh hội tụ đầy đủ các yếu tố từ điều kiện tự nhiện, vị trí địa chính trị thuận lợi nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô Hà Nội, hai hành lang kinh tế lớn nối từ Côn Minh (Trung Quốc) tới  – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội  – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đặc biệt, Bắc Ninh có nguồn lao động tương đối trẻ, lực lượng lao động đã qua đào tạo chiếm 75%, có khả năng tiếp nhận nhanh chóng các công nghệ hiện đại cũng như trình độ quản lý tiên tiến đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Đến nay, Bắc Ninh là tỉnh phát triển năng động với nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Toàn tỉnh hiện có 1.700 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về quy mô vốn đầu tư với 941 dự án có tổng vốn đầu tư gần 13,3 tỷ USD (chiếm khoảng 66,42% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh). Các dự án cơ bản phát huy tốt hiệu quả đầu tư và đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi chung theo quy định của Nhà nước về thuế, tiền thuê và sử dụng đất, tỉnh Bắc Ninh cũng ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư riêng như: thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn; hỗ trợ các doanh nghiệp có số thu ngân sách lớn; hỗ trợ đào tạo lao động và sử dụng lao động; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính…

Về quan điểm, định hướng thu hút đầu tư, tỉnh ưu tiên các lĩnh vực thành phố thông minh, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô…; các dự án của tập đoàn lớn trong và ngoài nước xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, trung tâm thương mại, khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp; các ngành thương mại dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao như: dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục – đào tạo, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính quốc tế, logistics và các dịch vụ hiện đại khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Bắc Ninh làm điểm đến đầu tư và tỉnh Bắc Ninh luôn  chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư, tiềm năng, phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh và bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư kinh doanh tại tỉnh trong thời gian tới.

Bên lề Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn gặp gỡ ngài Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam để trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động xúc tiến, giới thiệu đầu tư thương mại vào Bắc Ninh cũng như giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trân trọng gửi lời mời tới ngài Đại sứ về tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Bắc Ninh, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2021.